Những điều cần thiết khi ngồi thiền

23 / 100 SEO Score

Thiền là gì?

Thiền ngày nay đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Bước ra ngoài khuôn khổ của sự tu hành, thiền giờ đây được đông đảo mọi người đón nhận và thực tập như một phương pháp để giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an ổn trong tâm hồn.

Nhắc đến thiền, người ta thường nghĩ ngay tới một phương pháp tu hành trong đạo Phật. Nhưng thực tế thiền bắt nguồn từ nền triết học Ấn Độ và đã có trước khi Phật Thích Ca ra đời. Ngoài Phật giáo, thiền còn có mặt trong nhiều tôn giáo khác như Kitô giáo có thiền Kitô giáo, đạo Jain có thiền Jain, đạo giáo có thiền đạo giáo (Daoist meditation).

Chúng ta cần chuẩn bị những gì trước khi thiền?

Không gian ngồi thiền.

Để thiền đạt được hiệu quả chúng ta cần có một không gian lý tưởng để Thiền. Không gian là yếu tố đặc biệt quan trọng cho những người mới bắt đầu tập thiền vì khi đó tâm chúng ta vẫn còn bất định khó có thể tập trung so với những người có kinh nghiệm lâu năm, vì thế mà đòi hỏi chúng ta nên chuẩn bị một không gian tĩnh lặng để ngồi thiền. Không cần đòi hỏi một nơi cao cấp chỉ cần những yếu tố đơn giản như yên tĩnh tránh bị làm phiền bởi tiếng ồn, không gian sạch sẽ và thoáng khí.

Thời gian ngồi thiền

Để có một buổi thiền trọn vẹn bạn nên ngồi thiền vào sáng sớm hay tối muộn, tùy thuộc vào thời gian biểu để sắp xếp thời gian hợp lý, tốt nhất là trong khoảng 4-6h sáng và 22-23h tối. Nếu thiền định vào buổi tối bạn dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo hoặc bị những vấn đề trong ngày tác động. Khi thiền bạn nên mặc quần áo mỏng, rộng rãi, quần áo nên bằng vải mềm như cotton.

Thiền 10 phút mỗi ngày chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn 70 phút 1 lần 1 tuần. Hãy cố gắng thiền thường xuyên (nếu có thể thiền mỗi ngày càng tốt), dù chỉ đơn giản là ngồi xuống vài phút. Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ. Nếu bạn cố gắng thiền 30 phút mỗi ngày ngay từ khi bắt đầu ngay từ những lần đầu, chắc rằng bạn sẽ nản và tuyệt vọng. Bạn nên bắt đầu với 5 phút mỗi lần thiền và sau đó tăng dần thời gian khi nào bạn thấy thoải mái. Cho dù chỉ ngồi 5 phút, hoặc bạn thấy tâm trí mình lẩn quẩn suốt 5 phút này, bạn vẫn khá hơn rồi đấy.  
– Nếu bạn không thể tập trung, hãy đếm số. Đếm số hơi thở của mình đến 5, sau đó lặp lại từ đầu. Khi tôi không thể tập trung, tôi thường dùng cách này.

Công cụ hỗ trợ thiền

Bồ Đoàn

Bạn nên trải một tấm nệm dày khoảng 5cm (tọa cụ) và đặt một cái gối tròn nhỏ (bồ đoàn) lên trên tấm nệm để ngồi thiền. Nếu không có bồ đoàn ta có thể lấy gối thường gấp đôi lại. Ta chỉ đặt nửa mông lên và ngồi thẳng lưng.

Hương Thơm

Nến Thơm & Tinh Dầu

Nến Thơm & Tinh Dầu
Để tăng thêm phần hứng thú và tập trung hơn nên đặt một hũ nến thơm hoặc tinh dầu trong phòng khi thiền hoặc chúng ta có thể để ở phòng ngủ, phòng khách cũng khiến cho căn nhà trở nên sang trọng bởi mùi hương. 


Nến thơm
Tinh dầu

Nhang Thiền

Nhang Trầm Hương là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ quan trọng của Phật giáo và các gia đình. Ở một khía cạnh khác mùi hương là cầu nối của cảm xúc, chính vì vậy mà mùi hương Nhang Trầm Hương lại dễ dàng được lòng đến tất cả mọi người nói chung và bộ môn Thiền nói riêng. Trong Thiền Định và Yoga cần sự tĩnh tâm, chính vì vậy mùi hương của Nhang Trầm sẽ giúp chúng ta giải thoát những cảm xúc của tiêu cực của bụi trần.

nhang trầm hương nhang tram huong khanh hoa

Nhang Trầm Hương Thiên Quang

Thực Vật

Thơm: có mùi hương khá mạnh mẽ nhưng mang lại cảm giác sảng khoái cho. Để một trái thơm trong phòng thiền là một cách khử mùi và làm không gian thêm ấm cúng. Nếu như bạn không đốt được nến trong trái thơm chúng ra có thể để nguyên vỏ của trái thơm đem phơi nắng cho chảy mật rồi treo nó trong phòng, hoặc nếu như căn phòng của bạn có cửa sổ hãy treo nó ở đó để đón ánh nắng.

Trái Thơm (Dứa/Khóm)

Sả
Phương pháp dùng Sả khá rộng rãi với những nơi làm đẹp của Spa. Mùi từ cây Sả rất tự nhiên chính vì vậy mà những người dị ứng với những mùi hóa chất thì Sả là biện pháp duy nhất giúp chung ta giải quyết được vấn đề đó. Cắt bỏ lá lấy khoảng 10 cây Sả rồi bó lại với nhau, sau đó cắt vỏ và rửa sạch treo ở trên cao sẽ tỏa hương thơm lan tõa trong căn phòng của mình. Nếu muốn đậm mùi hơn hãy nhớ là đập dập thân Sả thêm nhé!

Sả

TRẦM HƯƠNG THIÊN QUANG: STH 17-04 Đường số 33, KĐT Lê Hồng Phong I, phường Phước Hải, thành phố Nha Trang.
Hotline: 0916.745.683
Email: thienquang@tramkykhanhhoa.com
Fanpage: Trầm Hương Thiên Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *