Hành trình đi tìm trầm hương tự nhiên

Rung Tram Ma Mi

Với ước mơ đổi đời, có không ít những người trầm phu vẫn ngày đêm mòn mõi giữa chốn rừng thiên nước độc để dấn thân mình vào hành trình đi tìm trầm hương, một hành trình đầy may rủi và khắc nghiệt.

Bi Mat Chet Choc O The Gioi Ngam Dang So Nhat Rung Gia Amazon 1
                                         

1. Chọn mặt gởi vàng

Trầm quý hơn vàng. Câu chuyện muôn thuở được truyền tai nhau từ bao đời nay. Chính vì giá trị to lớn mà Trầm mang lại, nhiều người ôm mộng lên đường tìm kiếm trầm hương tự nhiên, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm nơi rừng thiêng nước độc để mong đổi đời.

Trước khi hành trình vào rừng tìm trầm, người đi tìm trầm (hay còn gọi là phu trầm) sẽ tập hợp thành một nhóm. Thành viên của một nhóm phu trầm thường là những thanh niên, trung niên khỏe mạnh người trong gia đình hoặc những người sống cùng địa phương. Tính chất nguy hiểm của công việc, sự quý giá của trầm hương đòi hỏi những thành viên phải có lòng tin vững chắc vào nhau. Đây là bước chọn lọc cực kì quan trọng, nếu chọn sai người thì hậu quả cũng khó lường trước được.

2. Luật bất thành văn

Có những luật bất thành văn trong giới tìm trầm mà không phải ai cũng biết, Người phu trầm không được động chạm phụ nữ để giữ tâm trong sạch vì trầm hương là tinh hoa tích tụ của đất trời. Lễ  cúng Bà, cầu xin Bà ban lộc cũng được thực hiện. Người phu trầm còn phải chuẩn bị tâm lý không tham – sân – si trước khi vào rừng bởi Bà chi ban lộc cho những người không tham lam và sống thiện lành.

3. Bắt đầu hành trình đi tìm trầm hương

Hành trình bắt đầu, cũng là lúc người phu trầm chính thức đối diện với vô vàn hiểm nguy nơi chốn rừng thiên nước độc.Thú dữ, thời tiết khắc nghiệt, các loại côn trùng hút máu, rắn rết, bệnh sốt rét và nhất là lâm tặc trộm trầm…

  • Phải có sức khỏe và một tinh thần thép

Điều kiện tất yếu là phải có một sức khỏe cường tráng để chống lại bệnh tật vặt vãnh. Phải có tinh thần thép và lòng kiên trì, đâu phải việc vào rừng tìm trầm chỉ cần một thoáng là có thể tìm được, có đôi khi là dăm ba ngày, hoặc cả tuần mà vẫn không tìm được gì. Chỉ cần một thành viên nãn lòng thì chuyến săn trầm xem như thất bại

  • Lâm tặc sẽ luôn ở bên bạn – hiểm họa khôn lường

Hãy luôn sẵng sàn với việc đối mặt với lâm tặc cướp trầm, cướp lương thực, phu trầm luôn là miếng mồi béo bở của các anh bạn lâm tặc, sơn tặc. Nếu khai thắc được trầm thì số trầm nhóm bạn khai khác được sẽ bốc hơi và bay vào túi bọn chúng, còn nếu chưa khai thác được gì, thì bạn sắp bị đói đấy, sẽ không có việc chúng buông tha cho số lương thực mà nhóm bạn mang theo… Vậy nên đa số dân tìm trầm đều không lấy hết số trầm mà họ tìm thấy, họ vẫn luôn để lại một ít đề phòng bị cướp, thì có thể quay lại lấy.

4. Tiêu thụ cũng chẳng dễ dàng

Sau khi tìm được trầm, phu trầm nhanh chóng chia trầm rồi đánh lẻ ra khỏi rừng để tránh đụng độ lâm tặc. Dân săn trầm quy định ngầm rằng ai tìm thấy trầm thì sẽ nhận được phần chia nhiều nhất đoàn.

Sau khi ra khỏi rừng, việc tiếp theo là tìm bán trầm cho những người thu mua. Gian truân khổ cực là vậy, nhưng phu trầm dễ bị người mua ép giá, mặc cả. Đánh đổi những hiểm nguy có thể cướp đi sinh mạnh, nhưng đôi khi người săn trầm lại không nhận được số tiền xứng đáng với công sức bỏ ra.

Có nhiều phu trầm dành cả  chục năm đi hết cánh rừng này đến cánh rừng khác. Để lại quê hương và gia đình phía sau, nhưng cả đời họ vẫn không tìm thấy chất vàng của đại ngàn hùng vĩ. Vậy mới thấy trầm hương quý giá không bởi  chỉ vì giá trị, độ quý hiểm mà còn vì những nỗ lực có được nó từ người săn trầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *